Một công ty công nghệ an ninh và quốc phòng của Mỹ thử nghiệm hệ thống vũ khí laser có thể thiêu đốt chiếc xe và làm hỏng độ cơ của phương tiện, từ khoảng cách 1,6 km.

LMartinpic191721425954607jpg
Hệ thống ATHENA phá hủy mục tiêu là một chiếc xe nhỏ. Ảnh:Lockheed Martin

Hệ thống vũ khí laser năng lượng cao (ATHENA) là sản phẩm nguyên mẫu được sử dụng trên mặt đất, có công suất 30 kilowatt. Khi thử nghiệm, nó đã đốt cháy và vô hiệu hóa động cơ của một chiếc nhỏ chỉ trong vài giây, sau khi được bắn ra từ vị trí cách xa 1,6 km.

ATHENA được áp dụng kỹ thuật kết hợp chùm tia năng lượng trong cùng quang phổ (spectral beam combining), laser tạo thành chùm có sức mạnh lớn hơn so với laser đơn lẻ với công suất 10 kilowatt trong các hệ thống khác.

Theo công ty công nghệ an ninh và quốc phòng Lockheed Martin, đây là hoạt động nhằm giới thiệu những cải tiến của họ trong công nghệ phát triển vũ khí với độ chính xác cao.

"Laser sợi quang học đang tạo ra cuộc cách mạng đối với hệ thống năng lượng điều hướng. Chúng tôi đang đầu tư vào tất cả bộ phận cấu thành, từ tính chất quang học, khả năng kiểm soát các chùm tia đến hệ thống laser để điều chỉnh kích thước, trọng lượng và tính hiệu quả",Fox Newshôm 7/3 dẫn lời Keoki Jackson, giám đốc công nghệ của Lockheed Martin, nói.

Hoạt động thử nghiệm sẽ mở đường cho các bước phát triển mới, nhằm cung cấp hệ thống vũ khí laser nhẹ và bền hơn cho quân đội, máy bay trực thăng, tàu thuyền, xe tải.

Anh Hoàng

Theo vnexpress.net