Ba em bé mắc bệnh hẹp đường thở được cứu sống nhờ thanh nẹp 3D mới được các nhà khoa học Mỹ phát triển gần đây.

"Đây là ca cấy ghép 3D đầu tiên, trong đó thanh nẹp được thiết kế đặc biệt để thay đổi hình dạng qua thời gian, đảm bảo sự phát triển của trẻ nhỏ trong quá trình điều trị”, Verge dẫn lời Glenn Green, bác sĩ khoa nhi thuộc Đại học Michigan, Mỹ, cho biết.

Được thiết kể để lưu thông khí quản khi các bé bị nghẹt thở, các thanh nẹp này sẽ hoàn toàn tiêu biến khi bệnh được chữa khỏi.

Bệnh hẹp đường thở là một căn bệnh hiếm gặp, với tỷ lệ mắc phải là 1/2.000. Trẻ mắc bệnh này thường sẽ tự khỏi trong một vài năm khi đường dẫn khí trung tâm phát triển. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của ba em bé rất nghiêm trọng, nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả, các bé có thể tử vong. Đường dẫn khí của các bé quá hẹp, vì thế thanh nẹp dường như là giải pháp cuối cùng để có thể cứu sống bệnh nhi.

Sử dụng ảnh quét 3D đường dẫn khí của các bé làm tài liệu tham khảo, Green và nhóm nghiên cứu đã in các thanh nẹp rất nhỏ và có thể tùy chỉnh làm từ polycaprolactone, chất liệu không gây hại đến cơ thể trong vòng 2-3 năm và sẽ tiêu biến. Sau nhiều lần thí nhiệm trên các mẫu ống dẫn khí 3D, nhóm quyết định thực hiện ca cấy ghép.

Ba năm trước, một ca cấy ghép tương tự cũng đã được thực hiện. Hiện nay, em bé này đã hoàn toàn khỏi bệnh và các thanh nẹp cũng tiêu biến hoàn toàn.

Thanh Trúc

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: ba em be, benh hep duong, thanh nep d, ca cay ghep, thiet ke, thanh nep, hep duong tho, the,