Đại gia tìm kiếm vừa thông báo thành lập công ty mẹ có tên Alphabet để tách riêng mảng sản phẩm Internet cốt lõi với các mảng mới, như xe không người lái hay kính Google.


Alphabet sẽ hoạt động như một công ty mẹ với tất cả mảng kinh doanh hiện tại của hãng. Còn Google sẽ tiếp tục tập trung vào các sản phẩm cho Internet, như Android, YouTube, công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

sundarpichai074921439258461jpg
Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm - Sundar Pichai vừa được chỉ định là CEO mới của Google.

Các bộ phận khác sẽ được tách riêng thành công ty con, dưới sự quản lý của Alphabet. Đó là Life Sciences (kính áp tròng), Google X lab (xe không người lái, Google Glass, thiết bị bay không người lái), Calico (nghiên cứu tăng tuổi thọ con người). Google Ventures và Google Capital cũng sẽ trở thành các công ty riêng. Đội ngũ lãnh đạo tại các mảng này sẽ được giữ nguyên.

Hai nhà đồng sáng lập Google - Larry Page và Sergey Brin sẽ điều hành Alphabet với vị trí lần lượt là CEO và Chủ tịch. Thông báo này đã được họ đăng trên một blog hôm qua với tiêu đề "G là Google".

Trong khi đó, Sundar Pichai được chỉ định tiếp quản chức CEO Google, thay cho Larry Page. Pichai đã làm việc tại Google từ năm 2004, gần đây đảm nhiệm chức Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm.

page83791439259454jpg
Larry Page sẽ là CEO công ty mẹ Google - Alphabet. Ảnh: NPR

Thông tin trên đã giúp cổ phiếu Google tăng 7% trong phiên giao dịch thỏa thuận. Mã này đã tăng 25% năm nay.

"Chúng tôi không dự định biến Google thành thương hiệu hàng tiêu dùng lớn với nhiều sản phẩm liên quan. Các công ty của Alphabet nên độc lập với nhau để tự phát triển thương hiệu của mình", Page cho biết trong thông báo.

Các công ty mới sẽ có quyền tự do mạo hiểm hơn trước đây. Họ có thể tiếp tục đầu tư vào các dự án thử nghiệm như xe không người lái, mà không bị can thiệp bởi các mảng khác trong công ty. Họ cũng không phải quan tâm đến việc nhà đầu tư lo lắng Google tốn quá nhiều thời gian và nguồn lực cho các dự án này.

Quý trước, Google công bố doanh thu 17,7 tỷ USD. 90% số đó đến từ tiền quảng cáo thông qua website tìm kiếm, website đối tác, YouTube và hệ điều hành Android. Trong khi đó, lợi nhuận của hãng đạt 4,3 tỷ USD và tiền mặt là 61 tỷ USD.

Tại sao trang web công ty mẹ của Google lại là abc.xyz?

Đâu là lý do công ty mẹ mới thành lập của Google hiện không sử dụng tên miền giống với tên của chính công ty họ là alphabet.com? Có thể vì tên miền này đang được một công ty khác sử dụng.

Tai sao <a target='_blank' href='http://thietkeweb.blogsudo.com'>trang web</a> cong ty me cua Google lai la abcxyz
Trang web của Alphabet hiện nay khá đơn giản với thư của Larry Page - người sáng lập Google

Khi nói đến chuyện khởi nghiệp hay phát triển một sản phẩm nào tại Mỹ thì yếu tố quan trọng là cần phải có một tên miền dạng tên sản phẩm .com. Không đạt được yêu cầu này thì nhiều trường hợp sẽ chọn giải pháp đổi luôn tên thứ mình chuẩn bị đưa ra thị trường.

Google mới đây đã có cuộc cải tổ, thay đổi từ một công ty về dịch vụ tìm kiếm chuyển sang một công ty mới có tên là Alphabet (có nghĩa là "bảng chữ cái") và các dịch vụ hiện nay của Google sẽ được đại diện là chữ cái “G”. Trong tương lai, các dự án khác như dự án kéo dài tuổi thọ con người Calico rất có thể sẽ là chữ “C”.

Giao diện trang chủ của Alphabet.com 

Hiện nay tên miền Alphabet.com đang thuộc về Alphabet Fleet Management, một công ty con của BMW. Trên mạng xã hội thì tình trạng cũng tương tự. Địa chỉ facebook.com/alphabet cũng đang thuộc về công ty kia. Không thể trách được việc các tên miền giống chính xác với tên công ty đã bị đăng ký. Vấn đề chỉ còn là Google sẽ kiếm một tên miền như thế nào cho phù hợp với tên của công ty mẹ mới thành lập. Ít nhất thì thời điểm hiện tại, tên miền abc.xyz cũng có thể hiểu rằng địa chỉ này có liên quan đến tên công ty. Cũng không thể bắt người dùng gõ đầy đủ cả bảng chữ cái trên bàn phím vào thanh địa chỉ. Nhưng nếu viết đơn giản là abc.com thì tên miền này đang thuộc về một hãng truyền hình.

Tên miền abc.xyz đã được mua lại từ một công ty chuyên về tên miền khác. Trả lời phỏng vấn của CNBC ngày hôm qua, ông Daniel Negari, nhà sáng lập công ty này cho biết: “Đây là một chiến thắng của Google trong việc tự làm mới thương hiệu”. Công ty này còn sở hữu rất nhiều đuôi khác như .rent, .college.

Negari cho biết thêm: “Những tên miền mà chúng tôi sở hữu ngày càng được đánh giá cao và đang được đăng ký ngày một nhiều”. Trong riêng ngày hôm qua, 3000 tên miền có đuôi .xyz đã được đăng ký. Ông không cho biết mức giá Google đã trả để sở hữu tên miền này. Nhưng để có được đuôi .xyz, Negari đã phải trả mức phí đăng ký đấu giá là 185.000 USD nhưng cũng khá may mắn vì ông không có đối thủ nào trong cuộc đấu giá này.

Hiện, theo nTLDstas đã có tới hơn 350 đuôi tên miền có thể đăng ký. Trong số này .xyz là phổ biến nhất với 1,14 triệu tên miền. Tiếp theo đó là .science với 326.000 và .club với 278.000.

Tên miền hiện tại của Alphabet là abc.xyz sẽ chỉ là một trang khởi đầu để dẫn tới các dự án khác. Chính vì thế các tên miền đuôi .xyz khác hoàn toàn có thể được tiếp tục đăng ký hoặc mua lại để đảm bảo tính thống nhất của các dự án sắp tới tại công ty.

Theo vnexpress.net và ictnews.vn